Luật bàn thắng sân khách trong các trận bóng đá là gì?

admin Last updated on: May 25, 2023

Khi theo dõi bóng đá chắc chắn bạn đã từng nghe về “luật bàn thắng sân khách”, tuy nhiên thực tế quy định về luật này trong các trận đấu như thế nào? Nếu như bạn đang tò mò về luật bàn thắng trên sân khách thì hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây từ Xoilac TV.

Luật bàn thắng sân khách là gì trong bóng đá?

Luật bàn thắng sân khách (tên gọi tiếng Anh là Away Goals Rule). Đây là một quy định trong bóng đá dành cho những trận đấu bóng đá gồm 2 lượt đấu (lượt đi và lượt về), mỗi lượt đấu sẽ thi đấu trên sân nhà của mỗi đội.

Theo quy định, luật bàn thắng sân khách chỉ ra rằng, đội bóng nào ghi được nhiều bán thắng khi thi đấu ở sân khách (sân nhà đối phương) hơn thì khi tính tổng tỷ số, đội bóng này sẽ giành chiến thắng. Trường hợp này được áp dụng khi tỷ số của 2 đội sau 2 lượt thi đấu là hòa nhau.

Tìm hiểu chính xác luật bàn thắng sân khách là gì?
Tìm hiểu chính xác luật bàn thắng sân khách là gì?

Việc quy định luật bàn thắng trên sân khách nhằm phá vỡ thế cân bằng trong trận đấu bóng đá bao gồm lượt đi và lượt về giữa hai đội. Tuy nhiên sau khi so sánh tỷ số bàn thắng và tổng số bàn thắng ghi được ở sân khách của 2 đội bằng nhau thì sẽ cần phải áp dụng những quy định khác trong bóng đá để tìm ra đội thắng.

Ví dụ về luật bàn thắng sân khách trong bóng đá

Để giúp người hâm mộ có thể hiểu hơn về luật bàn thắng sân khách trong bóng đá, Xoilac TV sẽ chia sẻ cụ thể về luật này thông qua ví dụ minh hoạt cụ thể dưới đây:

Trong trận đấu giữa đội tuyển Thái Lan và đội tuyển Việt Nam bao gồm 2 lượt thi đấu, lượt đi trên sân nhà của đội tuyển Thái Lan và trận lượt về trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam. Kết quả của 2 đội sau 2 lượt trận như sau:

  • Ở trận lượt đi trên sân Thái Lan, tỷ số chung cuộc của Đội tuyển Thái Lan: Đội tuyển Việt Nam là 1:2.
  • Ở trận lượt về trên sân Việt Nam, tỷ số chung cuộc của Đội tuyển Thái Lan và Đội tuyển Việt Nam là 1:0.
Ví dụ về luật bàn thắng sân khách giữa tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan
Ví dụ về luật bàn thắng sân khách giữa tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan

Như vậy, sau 2 lượt thi đấu, tổng tỷ số giữa đội tuyển Thái Lan và đội tuyển Việt Nam là 2:2. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam ghi được 2 bàn thắng trên sân khách, trong khi đó đội tuyển Thái Lan chỉ ghi được 1 bàn thắng trên sân khách. Khi áp dụng luật bàn thắng sân khách, đội tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng.

Những giải đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách

Trong suốt thời gian dài vừa qua, kể từ thời điểm luật bàn thắng sân khách chính thức được giới thiệu, luật này đã được áp dụng tại rất nhiều những giải đấu bóng đá lớn trên thế giới. Cụ thể có thể kể đến như: Vòng loại FIFA World Cup, AFC Champions League, AFC Cup, CAF Champions League,…

Xem thêm: Mbappe cao bao nhiêu? Cập nhật tiểu sử cầu thủ Mbappe

Những giải đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách cho đến hiện nay
Những giải đấu áp dụng luật bàn thắng sân khách cho đến hiện nay

Tuy nhiên sau một thời gian dài áp dụng, đến ngày 24/6/2021, phía Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) đã chính thức bỏ luật bàn thắng trên sân khách. Như vậy đối với những giải đấu cấp Câu lạc bộ (trong đó có Cúp C1 Champions League) cũng sẽ không áp dụng luật bàn thắng trên sân khách như trước đây.

Việc không áp dụng luật này nhằm đảm bảo tính công bằng giữa các đội trong các trận đấu bao gồm 2 lượt thi đấu. Đây cũng là mong mỏi của rất nhiều người hâm mộ, cổ động viên cũng như ban huấn luyện về quy định luật bàn thắng trên sân khách.

Tổng kết

Với bài viết trên đây Xoilac TV đã chia sẻ tới người hâm mộ những thông tin liên quan đến luật bàn thắng sân khách. Mong rằng với những thông tin chia sẻ phía trên đây đã giúp người hâm mộ có thêm nhiều hiểu biết chính xác hơn về luật được quy định dành cho bộ môn thể thao vua – bóng đá này dành cho mình nhé!

Related posts

Kem xả tóc cho bà bầu tinh chất Dừa giúp mẹ bầu ngăn ngừa các vấn đề về tóc

Kem xả tóc cho bà bầu tinh chất Dừa giúp mẹ bầu ngăn ngừa các vấn đề về tóc

 Kem xả tóc tinh chất Dừa là một trong những dòng kem xả tóc cho bà bầu an toàn...

Làn da nâu căng bóng: mốt mới của bạn gái – Naturalium Trang chủ Bộ chăm sóc toàn thân...

Bạn gái Neymar là ai? Bạn gái Neymar có gì nổi bật?

Bạn gái Neymar là ai? Bạn gái Neymar có gì nổi bật?

Bạn gái Neymar là ai mà được giới truyền thông và các fan hâm mộ quan tâm đến thế....

Mặt nạ tóc từ hạt Bơ mỡ và hạt Macca hồi phục tóc xơ rối, hư tổn

Mặt nạ tóc từ hạt Bơ mỡ và hạt Macca hồi phục tóc xơ rối, hư tổn

Mặt nạ tóc từ hạt Bơ mỡ và hạt Macca giúp chăm sóc tóc hiệu quả, an toàn và...

Tên tài khoản hoặc địa chỉ email * Mật khẩu * Ghi nhớ mật khẩu Đăng nhập Quên mật khẩu?

Website cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của khách hàng. Quý khách vui lòng...