Tìm hiểu thông tin về luật bóng đá mà bạn cần biết

admin Last updated on: May 26, 2023

Những trận đấu bóng đá khi diễn ra đều phải đảm bảo tuân theo luật bóng đá được quy định. Tuy nhiên rất nhiều người hâm mộ vẫn chưa biết chính xác quy định về luật bóng đá như thế nào. Vì vậy trong bài viết sau đây từ Xoilac TV sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về luật bóng đá dành cho người hâm mộ.

Luật bóng đá là gì?

Luật bóng đá là hệ thống các quy định được áp dụng trong tất cả các trận đấu bóng đã diễn ra trên thế giới. Hiện nay các trận đấu khi diễn ra đều phải tuân theo quy định của luật bóng đá ban hành bởi IFAB (International Football Association Board) – Ủy ban Bóng đá Quốc Tế.

Như vậy tất cả những người tham gia trong một trận đấu bóng đá như huấn luyện viên, cầu thủ và trọng tài đều phải đảm bảo nắm kỹ được các quy định trong luật của bóng đá. Từ đó đảm bảo có thể tham gia thi đấu đúng luật nhất.

Luật bóng đá là gì?
Luật bóng đá là gì?

Trong luật của bóng đá sẽ quy định tất cả những vấn đề liên quan đến một trận đấu bóng đá. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng trận đấu bóng đá (bóng đá tiêu chuẩn 11 cầu thủ, bóng đá 7 cầu thủ,…) mà sẽ có quy định riêng khác nhau.

Tổng hợp một số luật bóng đá cơ bản

Để giúp người hâm mộ có thể hiểu chính xác hơn về luật bóng đá, sau đây Xoilac TV đã tổng hợp lại một số luật của bóng đá cơ bản, phổ biến nhất dành cho người hâm mộ.

Quy định về quả bóng trong luật bóng đá

Theo quy định, quả bóng được sử dụng trong trận đấu phải được làm bằng da, trường hợp không được làm bằng da phải thay thế bằng một chất liệu tương đương. Đối với từng trận đấu, số tuổi của cầu thủ thi đấu sẽ sử dụng size bóng khác nhau, hiện quy định có size bóng từ 1 đến 5. Thông thường trong các trận đấu chuyên nghiệp sẽ sử dụng bóng size số 5.

Quy định về quả bóng trong luật bóng đá
Quy định về quả bóng trong luật bóng đá

Quy định về số lượng người quy đấu trong trận đấu

Trong một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ có 11 cầu thủ mỗi đội được tham gia trên sân, tổng cộng sẽ có tất cả 22 cầu thủ thi đấu. Với 11 cầu thủ mỗi đội sẽ có 10 cầu thủ thi đấu và 1 thủ môn.

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì? Khi nào cầu thủ việt vị trong bóng đá?

Ngoài ra mỗi đội cũng sẽ có cầu thủ dự bị. Tuy nhiên trong một trận đấu, theo quy định sẽ chỉ có 3 lần được thay cầu thủ trên sân bằng cầu thủ dự bị. Đối với trận thi đấu giao hữu, số lượng cầu thủ thay ra sân sẽ không bị giới hạn.

Quy định về trang phục của cầu thủ trong trận đấu

Theo quy định của luật trong bóng đá, khi ra sân thi đấu, các cầu thủ 100% phải đi giày. Loại giày được phép mang ra sân thi đấu phải là giày bóng đá chuyên dụng. Bên cạnh đó các cầu thủ phải có tất chân ống cao để bảo vệ phần ống chân.

Khi ra sân, các cầu thủ trong cùng một đội phải mặc trang phục quần áo giống nhau. Đối với thủ môn sẽ phải mặc trang phục khác màu với những cầu thủ còn lại nhằm mục đích là để phân biệt. Trong trường hợp các đội không đáp ứng được yêu cầu theo quy định về trang phục ra sân thì trận đấu không được diễn ra.

Quy định về trang phục của cầu thủ trong trận đấu
Quy định về trang phục của cầu thủ trong trận đấu

Quy định về trọng tài trong trận đấu

Theo quy định của luật bóng đá, một trận đấu khi diễn ra sẽ bao gồm: 1 trọng tài chính và các trợ lý của trọng tài. Thông thường ở hai đường biên ở phần sân của mỗi đội sẽ bao gồm 1 trọng tài biên.

Đối với mỗi trọng tài sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Khi trận đấu diễn ra họ phải đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ của mình để có thể điều khiến trận đấu, điều khiển các cầu thủ trên sân thi đấu theo đúng luật của bóng đá.

Tổng kết

Bài viết trên đây của Xoilac TV đã cung cấp một số thông tin về luật bóng đá cơ bản dành cho người hâm mộ. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp người hâm mộ có thể hiểu chính xác hơn về một số quy định về bóng đá hiện nay.

Related posts

Liệu trình dành cho tóc dầ

Liệu trình dành cho tóc dầ

Dầu gội dưỡng tóc cao cấp Naturalium shampoo chiết xuất Táo là một sản phẩm nằm trong combo dưỡng...

Sữa dưỡng thể – Naturalium Trang chủ Bộ chăm sóc toàn thân Dầu gội Kem dưỡng thể Sữa dưỡng...

For full functionality of this site it is necessary to enable JavaScript. Here are the instructions how to enable...

Kem dưỡng thể cho bà bầu Đào chiết xuất từ tự nhiên, an toàn cho con yê

Kem dưỡng thể cho bà bầu Đào chiết xuất từ tự nhiên, an toàn cho con yê

Kem dưỡng thể Đào đang là một trong những loại kem dưỡng thể cho bà bầu được nhiều mẹ...

Sữa tắm Táo Xanh

Sữa tắm Táo Xanh

Sữa tắm cao cấp Naturalium Bath & Shower Gel Hương Táo là một trong số những sản phẩm dưỡng...

Tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới là những cầu thủ nào?

Tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới là những cầu thủ nào?

Tiền vệ cánh trái hay nhất thế giới gồm những ai đang là vấn đề được nhiều người hâm...