Lỗi việt vị là gì? Khi nào cầu thủ việt vị trong bóng đá?

admin Last updated on: May 26, 2023

Trong các trận đấu bóng đá, các cầu thủ rất có thể sẽ rơi vào tình huống việt vị. Đối với những người mới theo dõi bóng đá, đặc biệt là chị em phụ nữ có thể thắc mắc không biết lỗi việt vị là gì, khi nào thì việt vị. Vì vậy hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu thông tin về lỗi việt vị trong bài viết ngay sau đây.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị có thể là lỗi trong các trận đấu bóng đá khiến một số người xem cảm thấy khó hiểu và không biết chính xác ý nghĩa thực sự của việt vị là gì. Theo đó, hiểu theo cách đơn giản nhất, việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí.

Vì vậy, trong trường hợp cầu thủ mắc lỗi việt vị tức là cầu thủ đó đã vượt qua vị trí được cho phép di chuyển của mình trên sân thi đấu. Trong bóng đá sẽ có quy định cụ thể về vị trí việt vị mà khi cầu thủ di chuyển vào sẽ mắc lỗi việt vị.

Lỗi việt vị trong các trận đấu bóng đá là gì?
Lỗi việt vị trong các trận đấu bóng đá là gì?

Theo quy định tại luật thứ XI (trong Quyết định số 982-QĐ/UBTDTT), khi cầu thủ di chuyển vào vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng và cầu thủ cuối cùng của đối phương thì sẽ việt vị. Tuy nhiên trong thực tế, luật việt vị hiện nay đang là một trong những luật khó giải thích và khó thực thi nhất.

Việc quy định luật việt vị, lỗi việt vị,… nhằm đảm bảo các cầu thủ, đặc biệt là cầu thủ tấn công chơi đẹp. Tạo thế cân bằng cho hai đội, hạn chế khả năng giành lợi thế tấn công của bất cứ đội nào trong cùng một trận đấu.

Khi nào cầu thủ mắc lỗi việt vị?

Để giúp người hâm mộ có thể hiểu hơn về lỗi việt vị, sau đây là thông tin về từng trường hợp cụ thể mà cầu thủ khi thi đấu sẽ mắc lỗi việt cụ. Cụ thể, một cầu thủ khi đứng ở vị trí việt vị, theo trọng tài cầu thủ sẽ việt vị khi:

  • Tham gia vào đường bóng được đồng đội chuyền bóng
  • Nhận bóng, di chuyển bóng ảnh hưởng đến đối phương
  • Cố tình giành bóng để chiếm lợi thế khi có tình huống việt vị
Khi nào các cầu thủ bóng đá mắc lỗi việt vị trên sân bóng?
Khi nào các cầu thủ bóng đá mắc lỗi việt vị trên sân bóng?

Có thể thấy rõ tình huống cầu thủ sẽ không mắc lỗi việt vị ngay cả khi đứng ở vị trí việt vị khi cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ: quả phát bóng, quả ném biên và quả phạt góc. Vì vậy tùy từng trường hợp, nếu như cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và việt vị thì trọng tài sẽ thổi phạt.

Lỗi việt vị phạt như thế nào?

Nhiệm vụ quan sát, phát hiện lỗi này thuộc về trọng tài biên. Khi trọng tài biên phát hiện lỗi việt vị sẽ phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Lúc này đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền ở vị trí cầu thủ mắc lỗi việt vị.

Xem thêm: CB là vị trí nào? Nhiệm vụ của CB khi thi đấu bóng đá 

Như vậy, khi cầu thủ mắc lỗi việt vị sẽ không bị phạt cá nhân. Thay vào đó, với tình huống việt vị, cầu thủ sẽ cần phải trả lại bóng cho đội đối phương. Đồng thời đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền tại điểm cố định mà cầu thủ mắc lỗi việt vị.

Lỗi việt vị phạt như thế nào trong các trận đấu bóng đá?
Lỗi việt vị phạt như thế nào trong các trận đấu bóng đá?

Khi trọng tài đã phất cờ và thổi còi lỗi việt vị, dù cho cầu thủ có ghi bàn thành công vào khung thành của đối phương thì bàn thắng này sẽ không được công nhận. Trường hợp này thủ môn hoặc một cầu thủ khác sẽ thực hiện phát bóng lên và trận đấu tiếp tục diễn ra.

Tổng kết

Như vậy với những thông tin trên về lỗi việt vị được Xoilac TV cung cấp đã giúp người hâm mộ khi theo dõi các trận đấu có thêm nhiều hiểu biết về tình huống này trong bóng đá. Nếu như người hâm mộ bóng đá còn quan tâm, tò mò về nhiều chủ đề khác thì đừng quên cập nhật nhiều thông tin hữu ích về bóng đá từ Xoilac TV trong những bài viết tiếp theo nhé!

Related posts

Xịt khoáng Đào – Nâng niu làn da mẹ bầu 

Xịt khoáng Đào – Nâng niu làn da mẹ bầu 

Xịt khoáng Đào của Naturalium đang được các mẹ bầu tin tưởng sử dụng hiện nay bởi không chỉ...

Sữa Tắm Hương Trái Cây

Sữa Tắm Hương Trái Cây

TẮM NGẤT NGÂY  VỚI SỮA TẮM TRÁI CÂY MÙA HÈ   Từ những nghiên cưú chuyên sâu về trái...

Trường hợp cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam gây chú ý

Trường hợp cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam gây chú ý

Trong thời gian gần đây, bóng đá Việt Nam xuất hiện trường hợp cầu thủ nhập tịch lên tuyển...

Thông tin số áo cầu thủ Real Madrid mùa giải mới nhất

Thông tin số áo cầu thủ Real Madrid mùa giải mới nhất

Trong mùa giải 2023, rất nhiều người hâm mộ chờ đón một đội hình Real Marid với những cầu...

Kem ủ tóc cho bà bầu Vanilla bảo vệ – nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong

Kem ủ tóc cho bà bầu Vanilla bảo vệ – nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * Bình...

Xịt khoáng Dưa lưới – Naturalium Trang chủ Bộ chăm sóc toàn thân Dầu gội Kem dưỡng thể Sữa...